Vefmyndavél

Paris Dakar

Paris Dakar,
11.01.04 / Hjörtur Jónsson

Nú þegar 9 leiðum er lokið ag Dakar rallinu og 10. og 11. leiðum hefur verið aflýst vegna hættu á ræningjum og ekki neinar keppnis fréttir að fá næstu tvo daga ætla ég að hella smávegis úr viskubrunni mínum og miðla til þeirra sem vilja lesa.

Fyrsta keppnin fór fram í janúar 1979 og voru engin sérútbúin mótorhjól í keppninni. Þessi keppni var svo frumstæð að tímatökumennirnir fóru um það bil tveim tímum á undan fyrsta manni af stað inn í eiðimörkina með klukkurnar og þegar fyrsti keppandinn náði þeim skelltu þeir upp endamarki þar sem þeir voru ef þeir náðu ekki á þann stað sem þeir áttu að fara á samkvæmt upphaflegu plani. Fyrstu keppnina vann Frakkinn C. Neveu á Yamaha XT 550. Aðeins 8 mótorhjólamenn hafa unnið keppnina á hjóli. Oftast hefur Frakkinn Stephane Peterhansel unnið keppnina 6 sinnum, en hann er fyrstur í dag á bíl með rúmlega klukkutíma forskot. C. Neveu hefur unnið 5 sinnum og E. Orioli hefur unnið 4 sinnum, en hann datt út úr keppninni fyrir nokkrum dögum á bílnum sem hann ók.

Sú mótorhjólategund sem oftast hefur unnið er Yamaha með 9 sigra, BMW og Honda er með 5 sigra hvor tegund, KTM er með 4 sigra og Gagiva með 2 sigra.

Það er magnað hversu margir fyrrverandi hjólamenn eru að keppa á bílum í ár og á meðal efstu 8 eru þrír fyrrum hjólarar úr París Dakar. Þetta eru Peterhansel sem er fyrstur, Mayer í 6 og Magnaldi í 8. sæti, en þegar keppnin hófst voru þeir mun fleiri.

Upphafsmaðurinn og hugmyndafræðingurinn af þessari keppni var Frakkinn Thierry Sabine, en hugmyndina fékk hann 1977 þegar hann villtist á mótorhjólinu sínu í Líbönsku eiðimörkinni þegar hann var að taka þátt í rallý þar. Sabine fórst í þyrluslisi 14. janúar þegar hann var að stjórna 8. Paris Dakar rallinu. Hans einkunnar orð um Paris Dakar voru “ Paris Dakar er áskorun fyrir þá sem taka þátt og draumur þeirra sem ekki taka þátt“.

Leave a Reply